Giỏ hàng
Tin tức
Next post

CÁCH TỰ Ủ PHÂN HỮU CƠ TẠI NHÀ TỪ TRỨNG, SỮA, CÁM GẠO

CÁCH TỰ Ủ PHÂN HỮU CƠ TẠI NHÀ TỪ TRỨNG, SỮA, CÁM GẠO

Tự tạo phân hữu cơ ngay tại nhà bạn bằng những thành phần rác thải sinh hoạt như xác cây, rau, hoa quả thừa, bã cà phê, cỏ vụn, vỏ trứng giúp đất thêm màu mỡ, rau khỏe mạnh và không tốn quá nhiều chi phí cũng như công sức để làm.

1. HƯỚNG DẪN Ủ PHÂN HỮU CƠ TỪ TRỨNG SỮA

- Nguyên liệu để sản xuất 15 lit phân trứng sữa: 2 hộp sữa chua, 20 quả trứng gà, sữa công thức  200-300gr (sữa bột), 500g đậu tương, 20 quả chuối, 2L sữa tươi, 1.5L rỉ mật, 1.5L EM (EM là một loại men vi sinh có thể hỏi mua ở các cửa hàng bán cây cảnh hoặc cửa hàng bán thuốc BV thực vật).

Vỏ trứng có 95% là canxi cacbonat và lượng lớn magie, kali, sắt, phốt pho... tốt cho sự sinh trưởng thực vật


- Cách làm: Đậu nành ngâm 6 tiếng cho mềm, cho vào máy say sinh tố xay nhuyễn cùng với nước. Chuối cũng cho cả vỏ vào máy xay nhuyễn. Sữa bột hòa vào 2L nước ấm rồi để nguội. Tất cả cho vào 1 cái thùng lớn đảo đều lên và đạy nắp để ngâm. (Lưu ý không đậy nắp chặt mà chỉ đậy hở hở thôi, nếu không bình sẽ nổ tung).  1 tuần đầu tiên ngày nào cũng đảo đều bình ngâm, sau đó cứ 3 ngày đảo 1 lần. 30 ngày sau là có thể dùng được. Khi tưới không cần lọc nước mà tưới cả bã luôn nhé.


Đậu nành được xay nhuyễn và trộn với cám tạo thành phân bón


2. HƯỚNG DẪN Ủ PHÂN HỮU CƠ TỪ CÁM GẠO

- Nguyên liệu: Bã đậu hoặc cám gạo hoặc bã café, trichidema (1 loại nấm đối kháng), dung dịch EM (Có thể thay thế 1 lít EM bằng 1 lít rỉ mật hoặc 1 kg đường đỏ).

Cám gạo giàu Vitamin và chất kích thích giúp rễ sinh trưởng nhanh


- Cách làm: 1 lít EM pha loãng với 10 lít nước sau đó cho cám gạo vào đảo đều, trong 1 – 2 tuần đầu các ngày đảo đều cám 1 lần. Ủ cám trong thùng kín trong vòng 1 tháng (đối với bã đậu thời gian ủ là 15 ngày) là có thể dùng được. Khi dùng lấy khoảng 0.5kg bã đã ủ pha với 20 lít nước để tưới, tuần tưới 1 – 2 lần tùy vào thời kỳ phát triển của cây.

Có thể trộn chung các bã rau củ vào phân ủ để tăng dưỡng chất tự nhiên cho cây trồng


Ngoài ra các bạn có thể lấy nước vo gạo, nước rửa thịt cá, nước luộc trứng, nước luộc các loại khoai và vỏ chuối ... vào một hoặc nhiều xô khác nhau rồi đậy kín, lấy nước đã tích đó pha loãng cùng bã ủ (nếu có) tưới cho cây 1-2 lần/tuần cũng rất tốt. 

Đối với những loại ăn quả như cà chua, su hào, củ cải, dưa leo, đậu, dâu tây… nếu được bổ sung thêm những loại phân như thế này thì quả ăn sẽ rất ngọt hơn so với quả được trồng chỉ từ nước lã nhé! 

 Các loại cây ăn trái sẽ căng mọng và ngọt hơn nếu được bón phân hữa cơ từ cám gạo và trứng


Tham khảo địa chỉ vườn ươm chuyên cung cấp các loại cây giống tại QKH Garden: 350/2 Nguyễn Văn Lượng - P16 - Gò Vấp - HCM .

* Zalo:0902461333

* Instagram:qkhgarden

*Facebook:https://www.facebook.com/QKHGarden