Giỏ hàng
Trồng và chăm sóc cây
Next post

Cách trồng cây ổi trên sân thượng cho năng suất cao

Cách trồng cây ổi trên sân thượng cho năng suất cao

Vườn QKH Garden vào chậu cây ăn trái theo yêu cầu của khách để trồng trên sân thượng

Ổi là giống cây ăn trái rất khoẻ và quen thuộc. Trong ổi chứa nhiều vitamin và khoáng chất, dễ ăn và phù hợp với mọi lứa tuổi. Không những vậy, ngoài trái cho thu hoạch, lá của cây ổi cũng có tác dụng rất tốt giúp hỗ trợ chữa bệnh đường ruột hiệu quả (chỉ trừ ổi sim, ổi dứa,..).

Ổi rất đa dạng giống, có thể kể đến như ổi ruby, ổi nữ hoàng, ổi lê Đài Loan, ổi sim nhật, ổi cẩm thạch, Ổi dứa Newzeland,......

Dễ trồng, ít tốn công chăm sóc và rất nhiều công dụng. Cây ổi đang là sự lựa chọn của rất nhiều hộ gia đình có sở thích và đam mê trồng cây trên sân thượng. 

Bài viết này, QKH Garden sẽ chia sẻ với mọi người kỹ thuật trồng cây ổi trên sân thượng để có năng suất cao nhé.

Không gian trồng

Ổi là cây ăn trái ưa nắng và phát triển nhanh, Không gian trồng để đạt năng suất tốt nhất cần có nắng từ 5-7 tiếng/ngày. 

Nơi trồng cần thông thoáng, cao ráo để tránh mầm bệnh, ứ nước. Nếu trồng quá sát nhau hoặc không gian chật hẹp, cây sẽ kém phát triển.

Đất trồng

Đất trồng thích hợp nhất cho cây ổiđất đỏ bazan, đất thịt. Để đảm bảo đất đủ độ tơi xốp và dinh dưỡng, hỗn hợp đất trộn theo tỉ lệ như sau:

50% đất đỏ bazan (hoặc đất thịt) + 30% xơ dừa đã qua xử lý + 10% phân bò hoai mục (hoặc phân trùn quế, phân lân) + 5% vôi (Hoặc nấm Tricodema) + 5% trấu tươi.

Hỗn hợp đất đỏ bazan, xơ dừa, phân bò hoai mục, vôi và trấu tươi

Lưu ý: Không dùng 100% đất sạch (tribat) để trồng cây ổi nói riêng và cây ăn trái nói chung. Nếu dùng, nên trộn theo tỉ lệ 50% đất thịt + 20% xơ dừa + 10% đất tribat + 10% phân bò hoai mục (hoặc trùn quế) + 5% vôi (hoặc nấm tricodema) + 5% trấu tươi (hoặc vỏ đậu phộng,...)

Mẹo: Để cây phát triển cứng cáp và góp phần tăng đề kháng cho cây. Có thể trộn thêm vỏ trứng đã qua xử lý chung với giá thể hoặc rải một lớp lên bề mặt. Phương pháp này giúp bổ sung canxi và Protein cho cây hiệu quả, đồng thời tránh ốc sên và sâu bệnh phá hoại cây.


Trộn đều vỏ trứng gà đã qua xử lý với đất giúp cung cấp canxi và protein đồng thời phòng trừ ốc sên, sâu bệnh

Kích thước chậu

Cây ổi là cây ăn trái phát triển nhanh và lâu năm. Nên khi trồng cần trồng vào chậu có kích thước lớn để cây có không gian phát triển bộ rễ. Kích thước tối thiểu cần đạt 60x60x60. Nếu trồng trong thùng xốp, thùng cần có độ sâu tối thiểu 50cm và chiều ngang 30cm. Đục lỗ thoát nước cho cây để đảm bảo cây không bị úng nước. 

Trồng chậu đủ lớn và phù hợp với không gian

Lưu ý: Nên kê chậu lên kệ hoặc viên gạch để giữ sân trồng luôn sạch và tăng khả năng thoát nước. Vị trí tối ưu là cách mặt sàn 5cm - 10cm.

Dinh dưỡng

Cây ổi phát triển rất nhanh và cho trái quanh năm. Chính vì vậy việc duy trì và đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây rất quan trọng. 

  • Bón phân định kỳ 10 ngày/lần. Một lần bón từ 10-20gr tùy vào kích thước chậu và loại phân bón (phân gà Nhật, phân trùn quế, phân dơi, phân cá,....)
  • Sau 3 lần bón phân hữu cơ tiến hành bổ sung 1 lần NPK.
  • Giai đoạn cây ra hoa và đậu trái, bổ sung kali bằng cách bón dịch chuối hữu cơ nhằm ngăn rụng hoa, tăng đậu trái.
  • Sau khi cây cho thu hoạch xong, tiến hành tỉa lá già, cành xấu đồng thời bón phân để cây phục hồi sau quá trình nuôi trái.

Lưu ý: Khi trái to đạt bằng trái trứng gà, ngưng sử dụng phân NPK. Tăng cường bón phân dịch chuối hữu cơ để cây cho trái ngon, giòn và ngọt hơn.

Mẹo: Khi cây còn nhỏ, cần bổ sung canxi giúp cây cứng cáp và phát triển mạnh, đồng thời cũng cho trái chất lượng hơn.

Cách bón phân đúng kỹ thuật: Bón xa gốc, cách gốc một khoảng 5cm - 7cm. Đào hoặc hớt 1 rãnh nhỏ vòng tròn xung quanh gốc. Sau đó tiến hành rải phân, lấp đất lại rồi tưới nước. Chi tiết video xem tại đây

Đào một rãnh nhỏ xung quanh gốc, tiến hành rải phân và lấp đất lại rồi tưới nước.

Tưới nước

Ổi là loài cây phát triển mạnh và khoẻ ở Việt Nam. Chịu hạn tốt. Định kỳ tưới cho cây 2 ngày/lần vào mùa mưa. Nếu thời tiết hanh khô và nắng gắt (mùa hè), tưới cho cây định kỳ 1 ngày/lần.

Sau khi bón phân, tưới cho cây 2 ngày/lần (1 lần ngay sau khi bón và 1 lần sau 12 tiếng) để phân nhanh tan.

Chăm sóc cây sau thu hoạch

Cây sau khi cho thu hoạch, cần tỉa các nhánh già, nhánh xấu và bón phân định kỳ nhằm duy trì dinh dưỡng cho cây, chuẩn bị cho đợt hoa và trái tiếp theo.

Lưu ý: Khi cây đang trong thời kỳ nuôi trái, cắt tỉa các nhánh chồi non và cành xấu để cây tập trung dinh dưỡng cho trái. Đảm bảo cây cho trái đạt chuẩn.


Trên đây là bài viết chia sẻ một số kỹ thuật trồng cây ổi trong chậu trên sân thượng để cây cho năng suất cao. Hi vọng sẽ giúp được mọi người chăm sóc cây của mình tốt hơn nhé.

Tham khảo vườn cây giống cung cấp giống cây ăn trái tại Sài Gòn: 109 đường số 6, P.15, Gò Vấp.

  •  Zalo:0902461333
  •  Instagram: qkhgarden
  • Facebook:https://www.facebook.com/QKHGarden